ชงปิดผับทองหล่อ ทำเชื้อโควิดระบาด - Thailand Times

Breaking

Home Top Ad


Post Top Ad

วันอังคารที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2564

ชงปิดผับทองหล่อ ทำเชื้อโควิดระบาด

ภาคปชช. ชงปิดผับทองหล่อ ต้นตอคลัสเตอร์ ละเมิดกฎคุมโรค ทำเชื้อโควิดระบาด จี้สอบการฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. เพิ่มบทลงโทษหนัก ซ้ำปล่อยเด็กต่ำกว่า 20 ปีเข้าพื้นที่ 

เมื่อวันที่ 13 เม.ย. นายธีรภัทร์  คหะวงศ์ ผู้ประสานงานเครือข่ายสร้างเสริมสุขภาพเยาวชน กล่าวถึงกรณีที่สถานีตำรวจนครบาลทองหล่อได้ดำเนินคดีผู้จัดการร้านคริสตัลคลับ ผู้จัดการเอเมอรัลด์ผับทองหล่อ ความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.สถานบริการ และล่าสุดศาลแขวงพระนครใต้ ได้สั่งจำคุกทั้ง 2 ราย เป็นเวลา 2 เดือน โดยไม่รอลงอาญา ว่า การเอาผิดกับผู้จัดการร้านนั้นเป็นสิ่งที่ต้องทำอยู่แล้ว แต่ตนมองว่านี่ไม่ใช่การแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน เพราะยังมีคนเกี่ยวข้องในขบวนการอีกมาก ทั้งเจ้าของ และอาจรวมไปถึงการละเว้นปฏิบัติหน้าที่ของพนักงานเจ้าหน้าที่ด้วย ซึ่งเจ้าของร้านตัวจริงยังประกอบกิจการต่อไปได้ 

ดังนั้นขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบร้านดังกล่าวเข้าข่ายมีความผิดตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 22/2558 ที่เกี่ยวกับการควบคุมสถานบริการหรือสถานประกอบการที่เปิดให้บริการในลักษณะที่คล้ายกับสถานบริการ ที่มีบทลงโทษถึงขั้นปิดสถานบริการนั้นหรือไม่ อาทิ ปล่อยให้มีการค้ามนุษย์ มียาเสพติด หรือให้เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปีเข้าใช้บริการ เป็นต้น หากเข้าข่ายมีความผิดเจ้าหน้าที่จะต้องเร่งดำเนินการปิดสถานบริการทั้ง 2 แห่งที่เป็นสาเหตุหลักของการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในครั้งนี้โดยทันที และตรวจสอบด้วยว่าหากอยู่ในเขตโซนนิ่งจะถูกสั่งผิดถาวร แต่ถ้านอกเขตโซนนิ่งจะถูกสั่งปิด 5 ปี

“ขอให้ภาครัฐ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเพิ่มการตรวจสอบ กวดขัน ผับ บาร์ ในหัวเมืองใหญ่ๆ ที่เปิดบริการคล้าย ร้านคริสตัลด้วย ว่ามีการละเมิดกฎหมาย มีการปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคหรือไม่ เพราะเป็นพื้นที่เสี่ยงสำคัญต่อการแพร่เชื้อฯ และพิจารณาหาแนวทางเพิ่มบทลงโทษสถานบริการที่ฝ่าฝืนกฎหมายหรือปล่อยปละละเลย จนทำให้เกิดแหล่งมั่วสุม เพิ่มความเสี่ยงต่อการระบาดโรคโควิด-19 สร้างผลกระทบต่อสังคมเป็นวงกว้าง ไม่ใช่เพียงแค่การเอาผิดผู้จัดการร้าน ซึ่งไม่ใช่การแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืน นอกจากนี้ขอให้ตรวจสอบ กวดขันผับบาร์ในหัวเมืองใหญ่ๆด้วย” นายธีรภัทร์ กล่าว
ด้าน นายวิษณุ  ศรีทะวงศ์  ผู้จัดการแผนนโยบายสาธารณะ สำนักงานเครือข่ายงดเหล้า กล่าวว่า ถึงเวลาที่รัฐจะต้องเอาจริงกับสถานบันเทิง เพราะตามธรรมชาติของสถานที่ก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดการแพร่โรคอยู่แล้ว จากการอยู่ใกล้ชิดกัน การใช้เสียงดัง และการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ยิ่งเสี่ยงมาก ยิ่งต้องเข้มงวดเรื่องมาตรการควบคุมโรค แต่กลับพบความหละหลวมในมาตรการควบคุมป้องกันโรค จนทำให้เกิดการแพร่ระบาดในวงกว้างทั่วประเทศ คนหาเช้ากินค่ำ พ่อค้า แม่ค้าต่างได้รับผลกระทบกันหมด ยังไม่รวมถึงปัญหายาเสพติด การสร้างคนเมาให้ลงไปบนท้องถนน เกิดอุบัติเหตุ เกิดความรุนแรงจำนวนมาก ดังนั้นผู้มีอำนาจควรคำนึงถึงประชาชนส่วนใหญ่ ขอได้โปรดทบทวนและมีคำสั่งปิดบริการไปจนกว่าสถานการณ์โควิดของประเทศจะคลี่คลายหรือเข้าสู่ภาวะปกติ เป็นการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำอีก
   

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad


Pages