มิวเซียมสยามจัดนิทรรศการ “Fast Fashion ช็อปล้างโลก” - Thailand Times

Breaking

Post Top Ad

Tuesday 8 August 2023

มิวเซียมสยามจัดนิทรรศการ “Fast Fashion ช็อปล้างโลก”

 

กลับมาแล้วกับนิทรรศการหมุนเวียนประจำปีของ มิวเซียมสยาม ที่จะชวนคุณมาร่วมคิดและหาทางออกไปกับ กระแสแฟชั่นติดสปีดที่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อมโลกไปกับนิทรรศการ “Fast Fashion ช็อปล้างโลก” เริ่มที่ตัวเรา เปลี่ยนที่ตัวเรา คุณพร้อมเป็นส่วนหนึ่งเพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงนี้หรือไม่?

      

มิวเซียมสยาม เตรียมเปิดประเด็นร้อน ๆ ไปกับกระแสของแฟชั่นการแต่งกายที่มีการผลิตและซื้อขายกันอย่างรวดเร็วในนิทรรศการหมุนเวียนประจำปีเรื่องใหม่ “Fast Fashion ช็อปล้างโลก” ที่จะบอกเล่าเรื่องราวของแฟชั่น การแต่งกายด้วยเสื้อผ้าที่มีการผลิตและซื้อขายกันอย่างรวดเร็วจนทำให้ปัจจุบันกลายเป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่และเสื้อผ้าเป็นมากกว่าเครื่องนุ่งห่มปกปิดร่างกายตามฤดูกาล แต่กลับเป็นสิ่งที่ตอบสนองสัญชาตญาณของมนุษย์ที่ชอบแต่งตัวให้สวยงาม และใช้เสื้อผ้าเพื่อแสดงตัวตน แสดงอัตลักษณ์ และสถานะทางสังคมของผู้สวมใส่จนทำให้เกิดกระแส “Fast Fashion” ที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมโลก นิทรรศการชุดนี้ มิวเซียมสยามต้องการตั้งคำถามและสร้างความตระหนักรู้ถึงปรากฏการณ์ของ “Fast Fashion” ว่าการซื้อเสื้อผ้า หรือ ช็อปกันกระหน่ำ! สามารถส่งผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมของ “โลก” ขนาดไหน? 

 

นิทรรศการชุดนี้เตรียมบอกเล่าเรื่องราวในหลากหลายแง่มุม ตั้งแต่ผลกระทบของ “Fast Fashion” ที่เกิดขึ้น ทั้งในด้านธุรกิจแฟชั่น สิ่งแวดล้อม การใช้แรงงาน รวมไปถึงบอกวิธีการที่เราจะสามารถช่วยรักษาโลกใบนี้ได้ ผ่านตัวเลือกต่าง ๆ มากมาย ทั้งการเลือกใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แนวความคิดของผู้ประกอบการธุรกิจเสื้อผ้ามือสอง และการส่งต่อเสื้อผ้า สิ่งของไปบริจาคส่งต่อให้กับมูลนิธิหรือผู้ยากไร้ โดยทีมงานภัณฑรักษ์ มิวเซียมสยามได้พัฒนาองค์ความรู้เชิงลึกที่ต่อยอดมาจากการรวบรวมความรู้ทางประวัติศาสตร์สังคม นำมาขยายความเข้าใจ และนำเสนอให้เห็นมุมมองเรื่องดังกล่าวผ่านเทคนิคการจัดแสดงที่น่าสนใจและเข้าถึงง่าย โดยหวังว่าผู้ชมจะได้ร่วมเรียนรู้และหาแนวทางที่เหมาะสมกับตัวเองไปต่อยอด หรือตระหนักรู้ถึงแนวทางที่จะร่วมกันรักษาสิ่งแวดล้อมโลก โดยเริ่มจากตัวของเราทุกคนผ่านนิทรรศการในครั้งนี้ 

 

พิเศษ!! กิจกรรมไฮไลท์วันเดียวเท่านั้นกับ งาน Slow Fashion Market  คืนชีวิตให้เสื้อผ้ามือสอง เดินหน้ากับแฟชั่นที่ยั่งยืน พบกับผู้ประกอบร้านค้ากว่า 20 ร้าน ที่จะสามารถช็อปกันแบบช่วยโลกได้ อาทิ Circular, Standard Archives (SXA) , FolkCharm , Pound เสื้อมือสองเอามา Upcycle ใหม่ , ร้านแบ่งปัน (มูลนิธิกระจกเงา) , ร้านปันกัน (มูลนิธิยุวพัฒน์) , Loopers , Purple’s Orn , Bebymysize , RE-EDIT , BananaBlood (บานาน่าบลัด) ,  Swoop Buddy , หมุนเวียน กระเป๋ากระสอบ , Ryujin shop , Munie , Maddy Hopper + Bambi และ GEMIO เจมีโอ้ บอกเลยว่า…สายบริจาคและสายแลกเปลี่ยนเสื้อผ้า ต้องห้ามพลาดกิจกรรมนี้ มาสนุกรักษ์โลกไปด้วยกันได้ ในวันที่ 5 สิงหาคม 2566 เวลา 12.00-20.00 น. ที่ บริเวณลานคนกบแดง มิวเซียมสยาม

  

มิวเซียมสยามขอเชิญชวนทุกคนมาร่วมสร้างความตระหนักรู้ไปด้วยกันกับนิทรรศการ  “Fast Fashion   ช็อปล้างโลก” ได้ตั้งแต่วันที่ 3 สิงหาคม - 3 ธันวาคม 2566 เปิดให้บริการเข้าชม วันอังคาร-วันอาทิตย์เวลา 10.00-18.00 น. (ปิดทุกวันจันทร์) ณ ห้องนิทรรศการชั่วคราว ชั้น 1 อาคารนิทรรศการ มิวเซียมสยาม เดินทางมาชมนิทรรศการฯ ง่ายๆ ด้วยรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน ลงที่สถานีสนามไชย (ทางออกที่1) กรุงเทพฯ (ไม่เสียค่าใช้จ่าย) สามารถติดต่อข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/museumsiamfan และwww.museumsiam.org  หรือสอบถามโทร.0 2225 2777

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad


Pages