พลังบุญทิพยร่วมสร้างครั้งที่ 210 พิธียกช่อฟ้าอุโบสถ วัดเทพนิมิต นครศรีธรรมราช - Thailand Times

Breaking

Post Top Ad

Monday 13 March 2023

พลังบุญทิพยร่วมสร้างครั้งที่ 210 พิธียกช่อฟ้าอุโบสถ วัดเทพนิมิต นครศรีธรรมราช

 

ดร.สมพร สืบถวิลกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ทิพย กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ทิพยประกันภัย พร้อมผู้บริหารทิพยประกันภัย หน่วยหนุมานทิพยจิตอาสาและกัลยาณมิตรธรรม จัดโครงการพลังบุญทิพยร่วมสร้างครั้งที่ 210 พิธียกช่อฟ้าอุโบสถ วัดเทพนิมิต จ.นครศรีธรรมราช 

ดร.สมพร สืบถวิลกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ทิพย กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ทิพยประกันภัย เป็นประธานฝ่ายฆราวาสในพิธียกช่อฟ้าอุโบสถ  วัดเทพนิมิต จ.นครศรีธรรมราช โดยกราบนิมนต์พระครูปลัด อัมรินทร์ อคฺคญฺโญ เจ้าอาวาสวัดเทพนิมิตร มาเป็นประธานฝ่ายสงฆ์  พร้อมนิมนต์พระภิกษุสงฆ์ จำนวน 9 รูป มาเจริญพระพุทธมนต์ นอกจากนี้ยังได้ถวายจตุปัจจัยไทยธรรม สังฆทาน และภัตตาหารเพล

สำหรับพิธีการยกฉัตร ยกช่อฟ้า ถือว่าเป็นพิธีสำคัญเนื่องจากเป็นการยกส่วนบนสุดของอาคารศาสนสถาน โดยมีคติความเชื่อว่า หากใครได้ร่วมบุญยกช่อฟ้าแล้ว นับว่าเป็นมหากุศลอย่างยิ่ง เนื่องจากเป็นส่วนสูงสุด และถือว่าเป็นการทำให้อาคารสมบูรณ์ ถือว่าบุญยกช่อฟ้าเป็นบุญอันศักดิ์สิทธิ์และยิ่งใหญ่ นอกจากนี้ อุโบสถมิเพียงแต่จะเป็นสถานที่ที่พระสงฆ์ใช้ทำสังฆกรรมร่วมกันเท่านั้น แต่ยังเป็นศาสนสถานที่พุทธศาสนิกชนใช้เป็นที่ประกอบพิธีกรรมอื่นๆ เป็นการสืบทอดพระพุทธศาสนาและประเพณีให้ดำรงอยู่คู่สังคมไทยตลอดไป
No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad


Pages