การผ่าตัดเล็กผ่านกล้อง (Minimally Invasive Surgery – MIS) และเทคนิคการผ่าตัดผ่านกล้องแบบรูเดียว (Single Incision Laparoscopic Surgery) ตรงจุด ลดเจ็บ ฟื้นตัวเร็ว - Thailand Times

Breaking

Post Top Ad

Wednesday 1 February 2023

การผ่าตัดเล็กผ่านกล้อง (Minimally Invasive Surgery – MIS) และเทคนิคการผ่าตัดผ่านกล้องแบบรูเดียว (Single Incision Laparoscopic Surgery) ตรงจุด ลดเจ็บ ฟื้นตัวเร็ว

โรงพยาบาลธนบุรีบำรุงเมือง ย้ำการรักษาด้วยความเข้าใจ ผ่าตัดไม่น่ากลัวอย่างที่คิด ด้วยเทคนิคผ่าตัดแผลเล็กผ่านกล้อง MIS และเทคนิคการผ่าตัดผ่านกล้องแบบรูเดียว (Single Incision Laparoscopic Surgery) แผลเล็ก ลดการบาดเจ็บ ฟื้นตัวเร็ว และตระหนักถึงความสำคัญต่อการให้บริการรักษาคนไข้ ด้วยความเข้าใจ ตรงจุด โดยนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีทางการแพทย์ในด้านต่างๆ มาใช้ร่วมกับการรักษาคนไข้ เช่น การให้บริการการผ่าตัดผ่านกล้องแผลเล็ก หรือ การศัลยกรรมผ่าตัดผ่านกล้อง MIS (Minimally Invasive Surgery) รวมถึงเทคนิคการผ่าตัดผ่านกล้องแบบรูเดียว (SILS) ที่ช่วยให้การผ่าตัดเป็นเรื่องง่าย และไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดอีกต่อไป เพื่อให้ผู้ป่วยได้รับการรักษาที่มีประสิทธิภาพ พร้อมด้วยคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

 

รู้จักเทคโนโลยีการผ่าตัดแผลเล็ก MIS และ SILS 

พญ.สุจารี พิมลพันธุ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญการผ่าตัดแผลเล็กผ่านกล้อง MIS (Minimally Invasive Surgery) และการผ่าตัดผ่านกล้องแบบรูเดียว (SILS: Single Incision Laparoscopic Surgery) โรงพยาบาลธนบุรีบำรุงเมือง กล่าวว่าเทคโนโลยี MIS เข้ามามีบทบาททางการแพทย์ระดับสากลไม่ต่ำกว่า 30 ปี และเป็นที่รู้จักในประเทศไทย มานานร่วม 10 ปี เป็นการผ่าตัดผ่านกล้อง ด้วยการเจาะรูบริเวณสะดือและหน้าท้องที่จะทำการรักษา เป็นการผ่าเปิดรูขนาดเล็ก ประมาณ 0.5 -1.0 เซนติเมตร เพื่อสอดใส่กล้องและเครื่องมือผ่าตัดลงไป เพื่อทำการผ่าตัด ทำให้แพทย์เห็นรายละเอียดของตำแหน่งภายในที่ต้องการผ่าตัดได้ชัดเจน เพิ่มความแม่นยำในการรักษามากขึ้น ซึ่งปัจจุบันการศัลยกรรมผ่าตัดผ่านกล้อง MIS จึงเป็นที่ยอมรับในวงกว้าง และถูกนำมาให้บริการทางการแพทย์อย่างแพร่หลาย

 

สำหรับการผ่าตัดแผลเล็กผ่านกล้อง MIS มีจุดเด่น คือ ช่วยลดความรุนแรงในการผ่าตัดให้กับคนไข้เมื่อเทียบกับการศัลยกรรมผ่าตัดแบบปกติและด้วยแผลผ่าตัดที่ไม่ต้องเปิดกว้างยังจะช่วยลดการบาดเจ็บบริเวณเนื้อเยื่อที่มีขนาดเล็ก ทำให้ลดโอกาสการเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ ช่วยให้การดูแลรักษาบาดแผลหลังการผ่าตัดใช้เวลาไม่นานมากนัก ทำให้ผู้ที่เข้ามารับบริการผ่าตัดแผลเล็กผ่านกล้อง MIS มีอาการเจ็บน้อยและฟื้นตัวได้เร็วขึ้น พร้อมกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างปกติได้ในเวลาไม่นาน

 

MIS เหมาะกับการรักษาโรคใด? 

พญ.สุจารี กล่าวว่าการผ่าตัดแผลเล็กผ่านกล้อง MIS สามารถนำมาใช้ร่วมกับการดูแลรักษาคนไข้ในรายที่แพทย์วินิจฉัยแล้วว่าควรได้รับการผ่าตัด อาทิ ในกลุ่มการรักษาโรคนิ่วในถุงน้ำดี โรคกระเพาะอาหาร การผ่าตัดกระเพาะอาหารเพื่อควบคุมน้ำหนัก การผ่าตัดม้ามเพื่อรักษาโรคและอาการต่างๆ เป็นต้น โดยเทคโนโลยี MIS ยังสามารถเข้ามาช่วยรักษาคนไข้ในกรณีที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก ด้วยวิธีการ Laparoscopic Sleeve Gastrectomy หรือที่เรียกว่า สลีฟ (sleeve) เป็นการผ่าตัดลดขนาดกระเพาะอาหารให้เล็กลง แต่ยังมีขนาดเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ซึ่งยังสามารถลดฮอร์โมนที่ทำให้อยากอาหารได้

 

นอกจากนี้ การผ่าตัดผ่านกล้องแผลเล็กยังได้นำมาใช้ร่วมกับการรักษาในผู้ป่วยโรคมะเร็งลำไส้ โดยอาศัยจุดเด่นเทคนิค MIS ที่ช่วยลดการบาดเจ็บและบอบช้ำบริเวณเนื้อเยื่อของคนไข้ ให้สามารถฟื้นตัวได้เร็วขึ้นหลังได้รับการผ่าตัดอีกด้วย

 

ข้อจำกัด ผ่าตัดแผลเล็กผ่านกล้อง 

สำหรับบริการผ่าตัดแผลเล็กผ่านกล้อง MIS หรือ SILS เป็นเทคโนโลยีอีกขั้นของเทคนิคการผ่าตัด โดยสามารถทำได้ในทุกกลุ่ม ทุกเพศ และทุกวัย ซึ่งก่อนที่ผู้ป่วยจะเข้ารับการรับบริการ ทีมแพทย์ผู้ให้การดูแลจะต้องร่วมวางแผนการรักษาโดยจะประเมินความพร้อมของผู้ป่วย ในแต่ละทุกขั้นตอนเพื่อให้การผ่าตัดประสบความสำเร็จ “คนไข้ในกลุ่มที่ทีมแพทย์ประเมินแล้วว่าไม่เหมาะต่อการใช้เทคโนโลยี MIS มักพบในกลุ่มที่มีสภาพร่างกายไม่สามารถดมยาสลบ หรือ การเป่าลมในช่องท้องได้ รวมทั้งในรายคนไข้กรณีฉุกเฉิน เป็นต้น” พญ.สุจารี กล่าว 

ปัจจุบัน โรงพยาบาลธนบุรีบำรุงเมือง ได้นำเทคโนโลยีการผ่าตัดแผลเล็กผ่านกล้อง MIS และการผ่าตัดกล้องเทคนิครูเดียว (SILS: Single Incision Laparoscopic Surgery) มาใช้ร่วมในการดูแลรักษาคนไข้ทั้งชาวไทยและต่างชาติ ซึ่งยังพบว่าการเข้ารับบริการดังกล่าวมีแนวโน้มขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ด้วยทีมแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลฯ ที่มีประสบการณ์และความชำนาญครอบคลุมการดูแลรักษาคนไข้แบบครบวงจร 

นับเป็นอีกหนึ่งความล้ำหน้าของบริการทางการแพทย์ของโรงพยาบาลธนบุรีบำรุงเมืองในการรักษาคนไข้ ด้วยความเข้าใจและตรงจุด พร้อมลดความกังวลการผ่าตัด ซึ่งจากนี้ไปจะไม่ใช่เรื่องน่ากลัวอย่างที่คิด 

 


 

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad


Pages