อลังการณ์ประเพณี หนึ่งเดียวในโลก"งานอุ้มพระดำน้ำ" จังหวัดเพชรบูรณ์ ศรัทธามหาชนร่วมรำถวายเป็นพุทธบูชา กว่า 2,563คน - Thailand Times

Breaking

Post Top Ad

Thursday 17 September 2020

อลังการณ์ประเพณี หนึ่งเดียวในโลก"งานอุ้มพระดำน้ำ" จังหวัดเพชรบูรณ์ ศรัทธามหาชนร่วมรำถวายเป็นพุทธบูชา กว่า 2,563คน

วันที่ 16 กันยายน 2563 เวลา 18.30น. ณ หน้าหอโบราณคดีเพ็ชรบูรณ์อินทราชัย จังหวัดเพชรบูรณ์  นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธานในพิธีเปิด “ประเพณีอุ้มพระดำน้ำ” โดยมี นายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวรายงาน ร่วมด้วย นายกเหล่ากาชาดจังหวัดเพชรบูรณ์ และกรมการเมืองทั้ง4ฝ่าย ร่วมเปิดงาน ณ หน้าหอโบราณคดีเพ็ชรบูรณ์อินทราชัย จังหวัดเพชรบูรณ์ 

พร้อมกันนี้นายสันติ พร้อมพัฒน์ ได้กล่าวว่า"ประเพณีอุ้มพระดำน้ำถือเป็นประเพณีที่สำคัญที่สุดของชาวเพชรบูรณ์ที่ได้สืบทอดกันมายาวนาน มีความศักดิ์สิทธิ์ งดงาม ทรงคุณค่าทางวัฒนธรรม แฝงด้วยภูมิปัญญากุศโลบาย ในการสร้างขวัญกำลังใจ อาชีพของชาวเพชรบูรณ์ สร้างความมั่นใจธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์

ทั้งยังเป็นที่รู้จักและได้รับการกล่าวขวัญ ถึงความงดงามเพียงหนึ่งเดียวในโลกพร้อมให้กำลังใจ ผู้ว่าราชการจังหวัดในฐานะเจ้าเมืองที่ประกอบพิธีอุ้มพระดำน้ำในครั้งนี้และขอชื่นชมประชาชนและทุกภาคส่วนที่ร่วมสนับสนุนรักษาประเพณีที่ดีงามสืบทอดตลอดมา"

พร้อมกันนี้ได้มอบมาลัยมงคลให้กับกรมการเมืองทั้ง4 คล้องราชรถบุษบก และเทวดาทั้ง2ท่าน ผู้ลั่นฆ้อง1ท่าน  พร้อมทั้งได้มอบมาลัยมงคล แด่นายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ (เจ้าเมือง) เพื่อนำไปคล้องถวายองค์พระพุทธมหาราชา บนราชรถบุษบก ที่จะเคลื่อนขบวนแห่รอบเมืองเพชรบูรณ์เพื่อให้ประชาชนได้สักการะบูชา

โดยในช่วงเช้าที่ผ่านมา ได้มีการประกอบพิธีเจริญพระพุทธมนต์ พิธีพุทธาภิเษกเหรียญที่ระลึก

พระพุทธมหาธรรมราชา พุทธมณฑลเพชรบูรณ์ รุ่น (อุ้มพระดำน้ำ 2563) ประกอบด้วยชุด 5 เหรียญ(สร้าง 1,000 ชุด) ชุด 3 เหรียญ (ชุบทอง ชุบเงิน ชุบนาก) (สร้าง 1,000 ชุด) เหรียญทองแดง เหรียญเงินแท้ สร้าง 200 เหรียญ และเหรียญทองคำ (ทองคำ 100%) และ พิธีบวงสรวงเทพยดา ที่วัดไตรภูมิ 

โดยเมื่อวันที่15 กันยายนที่ผ่านมาได้มีการจัดพิธีรำถวายพระพุทธมหาธรรมราชา ที่พุทธอุทยานเพชบุระ ด้วยศรัทธามหาชนร่วมรำถวายเป็นพุทธบูชา กว่า 2,563คน

และจะมีพิธีอุ้มพระดำน้ำ ที่ท่าน้ำวัดโบสถ์ชนะมาร ในวันที่17กันยายน 2563 นี้

จึงขอเชิญชวนร่วมงาน “ประเพณีอุ้มพระดำน้ำ”จังหวัดเพชรบูรณ์ ในระหว่างวันที่ 15-20 ก.ย. 63 ณ วัดไตรภูมิ วัดโบสถ์ชนะมาร และพุทธยานเพชบุระ ภายในงานมีกิจกรรมไฮไลท์ พิธีอุ้มพระดำน้ำหนึ่งเดียวในโลก ร่วมด้วยการแสดงแสง เสียง การแสดงทางวัฒนธรรม คอนเสิร์ต การแข่งขันพายเรือทวนน้ำ คาราวานสินค้า และเทศกาลอาหารอร่อย No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad


Pages