กรมควบคุมโรค เผยกรณีชายชาวญี่ปุ่นกลับจากประเทศไทย ผลตรวจซ้ำไม่พบเชื้อโควิด 19 - Thailand Times

Breaking

Post Top Ad

Friday 14 August 2020

กรมควบคุมโรค เผยกรณีชายชาวญี่ปุ่นกลับจากประเทศไทย ผลตรวจซ้ำไม่พบเชื้อโควิด 19

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เผยความคืบหน้ากรณีมีข่าวผู้ชายชาวญี่ปุ่นติดเชื้อโควิด 19 หลังกลับจากประเทศไทย โดยผลการตรวจซ้ำของโรงพยาบาลในญี่ปุ่น พบว่าชายชาวญี่ปุ่นรายดังกล่าวไม่พบเชื้อโควิด 19 พร้อมขอให้ประชาชนทุกคนดำเนินมาตรการป้องกันโรคอย่างเข้มข้นและต่อเนื่องเหมือนเดิมต่อไป


วันนี้ (14 สิงหาคม 2563) นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีผู้ชายชาวญี่ปุ่น อายุ 47 ปี เดินทางจากประเทศไทยเมื่อวันที่ 8 ส.ค. 63 และได้รับการตรวจน้ำลายหาเชื้อโควิด 19 ที่ท่าอากาศยานนานาชาติฮาเนดะ ผลการตรวจเป็นบวก (ตรวจพบโปรตีนของเชื้อไวรัสโคโรนา) และในวันนี้ (14 ส.ค. 63) ทางโรงพยาบาลในญี่ปุ่นได้ทำการตรวจหาเชื้อซ้ำด้วยวิธี RT-PCR เพื่อหาสารพันธุกรรมของไวรัส SARS-COV-2 พบว่าผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการของชายชาวญี่ปุ่นรายดังกล่าว ให้ผลเป็นลบ ไม่พบเชื้อโควิด 19


ทั้งนี้ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ขอเน้นย้ำประชาชนชาวไทยทุกคนดำเนินมาตรการป้องกันโรคโควิด 19 อย่างเข้มข้นและต่อเนื่องเหมือนเช่นเดิมต่อไป แม้ว่าจะไม่มีผู้ติดเชื้อภายในประเทศมาหลายสัปดาห์ต่อเนื่อง โดยขอให้สวมใส่หน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ และ             เว้นระยะห่างระหว่างบุคคล รวมถึงการช่วยกันสอดส่องดูแลและแจ้งข่าวกับหน่วยงานภาครัฐเพื่อเฝ้าระวังร่วมกัน  อย่างไรก็ตาม ประเทศไทยยังคงดำเนินมาตรการเฝ้าระวัง และตรวจคัดกรองผู้ที่เดินทางตามจุดผ่านเข้าออกพรมแดนของประเทศอย่างเข้มข้น จึงขอให้ประชาชนมั่นใจในระบบป้องกันควบคุมโรคของไทย ที่มีความเข้มแข็งและดำเนินการอย่างต่อเนื่อง สอบถามเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร. 1422


*********************************

ข้อมูลจาก : ศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค 

วันที่ 14 สิงหาคม 2563

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad


Pages