สวพส. ขยายองค์ความรู้ปรับระบบเกษตรบนพื้นที่สูง สู่เกษตรที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แก้ปัญหา PM 2.5 - Thailand Times

Breaking


Post Top Ad

Saturday, 14 February 2026

สวพส. ขยายองค์ความรู้ปรับระบบเกษตรบนพื้นที่สูง สู่เกษตรที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แก้ปัญหา PM 2.5

สวพส. ขยายองค์ความรู้ปรับระบบเกษตรบนพื้นที่สูง สู่เกษตรที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม 

ลดการเผา แก้ปัญหา PM 2.5 อย่างยั่งยืนในอำเภอแม่แจ่ม  

วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2569 สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน) หรือ สวพส. เดินหน้าขยายองค์ความรู้และนวัตกรรมการปรับระบบเกษตรบนพื้นที่สูงให้สอดคล้องกับบริบทภูมิสังคม มุ่งสู่การพัฒนาเกษตรที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างครบวงจรและยั่งยืน เพื่อลดการเผาในภาคเกษตรและแก้ไขปัญหาฝุ่นควัน PM 2.5 ในพื้นที่สูงภาคเหนือตอนบน โดยจัดกิจกรรมถ่ายทอดและแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ณ บ้านกองแขกใต้ ตำบลกองแขก อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ 

 

กิจกรรมดังกล่าวมุ่งถ่ายทอดองค์ความรู้จากงานวิจัย นวัตกรรม และประสบการณ์จริงของเกษตรกรต้นแบบ สู่การปรับระบบการผลิตทางการเกษตรบนพื้นที่สูงให้เกิดประสิทธิภาพ ลดการเผา และสามารถอยู่ร่วมกับทรัพยากรธรรมชาติได้อย่างสมดุล โดยเน้นการออกแบบระบบเกษตรที่สร้างรายได้ ควบคู่กับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในระยะยาว 

 

สวพส. ขับเคลื่อนการดำเนินงานพัฒนาพื้นที่สูงอย่างเป็นระบบ โดยผ่านกระบวนการมีส่วนร่วมของชุมชน หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และเครือข่ายต่าง ๆ เพื่อสร้างสมดุลด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม โดยใช้การปรับระบบเกษตรที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเป็นกลไกสำคัญในการเพิ่มรายได้ ลดการเผา ลดจุดความร้อน (Hotspot) และพื้นที่เผาไหม้ (Burn Scar) บนพื้นที่สูง 

 

ในพื้นที่อำเภอแม่แจ่ม สวพส. ได้นำ “เสาวรสเหลืองหวานน้ำผึ้ง” ซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจมูลค่าสูง มาใช้เป็นพืชทางเลือกสำคัญในการปรับระบบการผลิตทางการเกษตรบนพื้นที่สูง เนื่องจากเป็นพืชที่เหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศ ให้ผลผลิตในระยะเวลาสั้น มีศักยภาพด้านตลาด และสามารถสร้างรายได้อย่างต่อเนื่องให้แก่เกษตรกร อีกทั้งยังเอื้อต่อการจัดการแปลงเกษตรแบบไม่ใช้การเผา โดยสามารถปลูกทดแทนพืชเชิงเดี่ยวเดิม และเชื่อมโยงกับการปลูกพืชทางเลือกอื่นภายใต้ระบบเกษตรที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมได้อย่างเป็นระบบ 

 

ภายในกิจกรรมมีการนำเสนอเสาวรสเหลืองหวานน้ำผึ้งในฐานะพืชทางเลือกระยะสั้นที่เหมาะสมต่อการปรับระบบการผลิตบนพื้นที่สูง ซึ่งสามารถบริหารจัดการแปลงโดยไม่ต้องใช้การเผาเตรียมพื้นที่ และสามารถบูรณาการร่วมกับพืชทางเลือกและกิจกรรมทางการเกษตรที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมได้อย่างมีประสิทธิภาพ และการบรรยายพิเศษหัวข้อ “กลยุทธ์การตลาดเสาวรส” โดยผู้แทนจากภาคเอกชนผู้ส่งออกเสาวรส เพื่อเสริมสร้างความเข้าใจและความมั่นใจให้กับเกษตรกรเกี่ยวกับความต้องการเสาวรสในตลาด รวมถึงการเสวนาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในหัวข้อ “เสาวรสกับพืชทางเลือกระยะสั้น : โอกาสและแนวทางการพัฒนาบนพื้นที่สูง” ร่วมกับนักวิชาการ นักวิจัย และเกษตรกรต้นแบบจากอำเภอแม่แจ่มและอำเภออมก๋อย 

 

กิจกรรมยังเชื่อมโยงองค์ความรู้สู่การปฏิบัติจริง ผ่านฐานการเรียนรู้ด้านการปรับระบบเกษตรที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม อาทิ การเลี้ยงผึ้งโพรงในแปลงเสาวรส การจัดการดินและการใช้ชีวภัณฑ์ การทำปุ๋ยหมัก การจัดแปลงเสาวรส และการปลูกพืชทางเลือกใต้ค้างเสาวรส เช่น โกโก้ แมคคาเดเมีย และกาแฟ เพื่อให้ผู้เข้าร่วมสามารถนำองค์ความรู้ไปประยุกต์ใช้ได้อย่างเหมาะสมในพื้นที่ของตนเองได้






 

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad


Pages