เร่งช่วยเหลือ!!ฝูงปลาโลมาเกยตื้นหาดทุ่งนางดำ จำนวน14 ตัว เบื้องต้นช่วยได้ 6 ตัว - Thailand Times

Breaking

Post Top Ad

Saturday 26 June 2021

เร่งช่วยเหลือ!!ฝูงปลาโลมาเกยตื้นหาดทุ่งนางดำ จำนวน14 ตัว เบื้องต้นช่วยได้ 6 ตัว

เมื่อวันที่ 25 มิย.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีฝูงปลาโลมาขึ้นเกยตื้นบริเวณหาดทุ่งนางดำ ม.5 ต.คุระ อ.คุระบุรี จ.พังงา บริเวณหน้าเดอะแค๊มป์รีสอร์ท

ชาวบ้านและ จนท.กู้ภัยทางทะลคุระบุรี ผู้นำชุมชนและ จนท.ที่เกี่ยวข้องได้ให้การช่วยเหลือนำปลาโลมาปล่อยลงทะเลด้วยความยากลำบาก เนื่องจากเป็นช่วงที่น้ำทะเลกำลังลง และปลาโลมามีจำนวนหลายตัว   

เบื้องต้นพบว่าพบว่าปลาโลมามีที่ขึ้นเกยตื้นมีจำนวน 14 ตัว ช่วยเหลือได้ 6 ตัว เสียชีวิตไป 8 ตัว สาเหตุรอพิสูจน์อีกครั้ง

ขนาดของปลาโลมาแต่ละตัวจะมีความยาวประมาณ 1 เศษ-2เมตร และยังไม่ทราบชนิดของปลาโลมา และสาเหตุของการขึ้นเกยตื้นต้องรอ จนท.พิสูจน์อีกครั้ง   

แต่ชาวบ้านส่วนใหญ่คาดการณ์ว่าสาเหตุของการเกยตื้นครั้งนี้น่าจะมาจากปลาหลงน้ำเข้ามาในบริเวณหาดทุ่งนางดำ เนื่องจากก่อนหน้านี้ได้เกิดฝนตกหนัก ทำให้ระบบนำทางของปลาผิดพลาด แหวกว่ายเข้าหาฝั่งชายหาด และเป็นจังหวะที่น้ำทะเลกำลังลง ทำให้เกยตื้นและไม่สามารถกลับลงทะเลได้ทันการช่วยเหลือค่อนข้างลำบาก ปลามีจำนวนหลายตัว จึงทำให้เกิดการเสียชีวิตดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่าล่าสุดนายณรงค์ หนูเนียมนายอำเภอคุระบุรี ได้สั่งการให้นายสมชาย เสือสมิง ผู้ใหญ่บ้าน ม.5 บ้านทุ่งนางดำ ต.คุระ อ.คุระบุรี ดำเนินการร่วมกับ จนท.ที่เกี่ยวข้องร่วมกันตรวจสอบสาเหตุที่แท้จริงการเกยตื้นของปลาโลมาจนทำให้เสียชีวิตดังกล่าวแล้ว

.......................

ภาพ ขอบคุณภาพแบะข้อมูลจากเครือข่ายภาคประชาชนคุระบุรี

นายพงษ์ศักดิ์ ประทีป  /โกอู๋@ผู้สื่อข่าวอาวุโสจังหวัดพังงา 

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad


Pages