สลิงชอท จับมือผู้กำกับร้อยล้าน สร้างหนัง “Storytelling The Movie” รับกระแสโควิด-19 ตอบโจทย์พฤติกรรมการเรียนรู้รูปแบบใหม่ รายแรกในไทย - Thailand Times

Breaking

Post Top Ad

Thursday 20 May 2021

สลิงชอท จับมือผู้กำกับร้อยล้าน สร้างหนัง “Storytelling The Movie” รับกระแสโควิด-19 ตอบโจทย์พฤติกรรมการเรียนรู้รูปแบบใหม่ รายแรกในไทย

บริษัท สลิงชอท กรุ๊ป จำกัด ที่ปรึกษาด้านการพัฒนาผู้นำและองค์กร ร่วมมือกับ ยอร์ช ฤกษ์ชัย โปรดิวเซอร์มือโปรและผู้กำกับร้อยล้าน ปฏิวัติการเรียนรู้สู่หนังออนไลน์ เปิดตัวหนังสั้น “Storytelling The Movie” นวัตกรรมการเรียนรู้ Movie Learning รายแรกในไทย สอดรับกระแสการเรียนรู้รูปแบบใหม่

คุณอภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา ผู้ก่อตั้ง บริษัท สลิงชอท กรุ๊ป จำกัด เปิดเผยว่า “สลิงชอท กรุ๊ป ในฐานะที่ปรึกษาด้านการพัฒนาผู้นำและองค์กรอย่างยาวนานกว่า 16 ปี เล็งเห็นถึงความสำคัญด้านการพัฒนาบุคลากรและองค์กร โดยเฉพาะมิติของการนำ “เทคโนโลยี” มาปรับใช้กับระบบการเรียนรู้มากขึ้น เพื่อเป็นโอกาสในช่วงวิกฤตการระบาดของ COVID-19 ทำให้ภาคธุรกิจยังคงดำเนินต่อไปได้อย่างไม่สะดุด และไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถเรียนรู้และเข้าถึงได้อย่างง่ายดาย สลิงชอท กรุ๊ป เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านการพัฒนาผู้นำและองค์กรแห่งแรกในประเทศไทยที่นำหลักสูตร “Storytelling for Leaders” (การเล่าเรื่องอย่างผู้นำ) เข้ามาพัฒนาผู้บริหาร ตั้งแต่ปี  พ.ศ. 2557 ซึ่งได้รับการตอบรับและประสบความสำเร็จอย่างมาก และพบว่าการนำวิธีการเล่าเรื่องอย่างผู้นำมาปรับใช้ในองค์กรได้รับความสนใจจากผู้นำองค์กรที่ต้องการสร้างแรงบันดาลใจผ่านเรื่องเล่า จุดนี้จึงเป็นความท้าทายให้ สลิงชอท กรุ๊ป คิดสร้างสรรค์นวัตกรรมการเรียนรู้แนวใหม่ภายใต้รูปแบบของหนังที่ถูกออกแบบมาเฉพาะ หรือ “Movie Learning” ซึ่งสอดรับกับเทรนด์ใหม่ที่ผู้คนชอบการเรียนรู้ผ่านหนังมากกว่าการเรียนรู้ในห้องเรียน โดยได้รับเกียรติจากโปรดิวเซอร์มือโปรและผู้กำกับหนังร้อยล้าน ยอร์ช ฤกษ์ชัย มาร่วมสร้างผลงานหนังเพื่อการเรียนรู้ การันตีด้วยผลงานกำกับหนังชื่อดังมากกว่า 10 เรื่อง อาทิ พยัคฆ์ร้ายส่ายหน้า สุดเขตเสลดเป็ด ไบค์แมน ศักรินทร์ ตูดหมึก และ อีเรียมซิ่ง เป็นต้น 

“หนัง “Storytelling The Movie” จัดทำขึ้นทั้งหมด 9 ตอน ตอนละ 4-5 นาที ถือเป็นนวัตกรรมการเรียนรู้ที่ใช้ในการพัฒนาบุคลากรแนวใหม่ ช่วยแก้ปัญหาการเรียนแบบเดิมที่น่าเบื่อ มุ่งเน้นการสื่อเนื้อหาของหลักสูตรให้ผู้เรียนเข้าถึงและเข้าใจได้ง่าย ไม่มีความซับซ้อน เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในชีวิตจริงของการทำงาน แต่แอบแฝงแง่คิดและวิธีการแก้ไขปัญหาของผู้นำระดับองค์กรเข้าไปในนั้น ซึ่งสิ่งที่ผู้เรียนจะได้รับจากการชมหนัง “Storytelling The Movie” คือ การกระตุ้นให้ผู้เรียนได้เพิ่มทักษะด้านขบวนการคิด การวางแผนงานอย่างเป็นระบบ การวิเคราะห์ปัญหา การทำงานเป็นทีม ทัศนคติในการทำงาน และสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้กับสถานการณ์จริงที่เกิดขี้นในองค์กร หลักสูตรนี้จึงถือว่ามีความสำคัญในการต่อยอดการทำงานไปสู่เป้าหมายที่วางไว้อย่างเต็มประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตาม แม้ว่าไวรัส COVID-19 จะส่งผลกระทบให้กับทุกภาคส่วนทั้งการศึกษา เศรษฐกิจ และความเป็นอยู่ของผู้คนบนโลกนี้ แต่ถ้ามองในอีกมุมหนึ่งได้สร้างอัตราเร่งในการปฏิรูป “วงการการเรียนรู้” ทั่วโลกครั้งใหญ่เช่นกัน  สำหรับ สลิงชอท กรุ๊ป จะยังคงค้นหาหลักสูตรและเครื่องมือที่ทันยุคสมัย เพื่อพัฒนาศักยภาพผู้นำไทยให้ก้าวไกลสู่สากล เพื่อประเทศไทยและเพื่อสังคมโลกของเรา”


ด้าน คุณฤกษ์ชัย พวงเพ็ชร์ (ยอร์ช) ผู้กำกับหนังร้อยล้าน เปิดเผยว่า “หนัง นับเป็นสื่อที่สำคัญและมีอิทธิพลอย่างยิ่งในการเข้าถึงผู้คนจำนวนมากอย่างรวดเร็ว สามารถถ่ายทอดเรื่องราวทั้งความบันเทิงสนุกตื่นเต้น ทั้งสาระความรู้ และสร้างแรงบันดาลใจได้ในขณะเดียวกัน และยังเป็นสื่อที่นำเสนอภาพรวมของสินค้าและบริการต่าง ๆ ช่วยต่อยอดธุรกิจและอุตสาหกรรมอื่น ๆ ตามมาอีกมากมาย ดังที่  สหรัฐอเมริกา เกาหลีใต้ และอินเดีย ที่ใช้หนังเป็นตัวนำในการเผยแพร่ศิลปะวัฒนธรรม สินค้าและบริการของประเทศเข้ามาสู่บ้านเราโดยค่อย ๆ ซึมซับเข้าไปอย่างตั้งใจและไม่ตั้งใจ เช่นเดียวกันกับ Storytelling The Movie ที่ถ่ายทอดในรูปแบบของหนังสั้นเพื่อการเรียนรู้ ถือเป็นอีกปรากฏการณ์หนึ่งของหนังไทยในการสร้างสรรค์ไอเดียจนตกผลึกเป็นหนังเรื่องนี้ 

โดยเนื้อหาสาระของเรื่องจะสะท้อนผ่านเรื่องราวของตัวละครที่ใกล้เคียงกับการใช้ชีวิตจริงในปัจจุบัน ซึ่งจะเป็นการเล่าเรื่องให้คนดูรู้สึกคล้อยตาม รู้สึกสนุกและได้รับความรู้ไปโดยไม่รู้สึกว่าถูกยัดเยียดจนเกินไป ถือเป็นการนำเอาศาสตร์และศิลป์มารวมกันได้อย่างลงตัว นี่จึงเป็นที่มาของแนวคิดของการเรียนรู้แบบ Movie Learning ที่จะเข้ามามีบทบาทสำคัญในการพัฒนาองค์กรในประเทศไทยต่อไป” 

ด้าน คุณสุกฤษฎิ์ ปัญจพันธ์พงศ์ ผู้อำนวยการ – การตลาดและดิจิทัลโซลูชั่น บริษัท สลิงชอท กรุ๊ป จำกัด กล่าวเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลวิจัยการเรียนรู้หลังเกิดโรคระบาดโควิด-19 ว่า “สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค   COVID-19 นั้น ส่งผลกระทบต่อการปรับเปลี่ยนวิถีการดำเนินชีวิตในทุกภาคส่วน จากข้อมูลวิจัยการเรียนรู้หลังโรค COVID-19 พบว่ามีนักเรียนนักศึกษากว่า 1.6 พันล้านคนทั่วโลก เรียนออนไลน์แทนการไปโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัย ธุรกิจองค์กรทั่วโลกกว่า 88% ให้พนักงาน Work From Home และยังพบอีกว่าคนส่วนใหญ่ใช้เวลาเฉลี่ยมากกว่า 6 ชั่วโมงต่อวันกับการดู Content Streaming ต่างๆ บนอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือ จากสถิติดังกล่าวทำให้การเรียนรู้ในยุคที่เรียกว่า New Normal นี้จำเป็นต้องก้าวทันความเปลี่ยนแปลงของสื่อดิจิทัล และตระหนักถึงวิธีการพัฒนาการเรียนรู้รูปแบบใหม่ให้เหมาะกับพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปเพื่อสร้างประสบการณ์การเรียนรู้ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น” 

สำหรับหนังสั้นเพื่อการเรียนรู้ “Storytelling The Movie” ท่านสามารถติดตามรับชมหนังตัวอย่างและข่าวสาร สลิงชอท กรุ๊ป ได้ที่ LINE Official : @SlingshotGroup Facebook: Slingshot Group และ YouTube:  Slingshot Group และหากต้องการดูหนัง “Storytelling The Movie” หรือซื้อหลักสูตร Storytelling ติดต่อได้ที่เว็บไซต์ www.slingshot.co.th

 

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad


Pages