ข้าวเพื่อหมอ Food For Fighters “ยอดร้องขอถุงยังชีพ ข้าวกล่องพุ่งทะยาน - Thailand Times

Breaking

Home Top Ad


Post Top Ad

วันพฤหัสบดีที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

ข้าวเพื่อหมอ Food For Fighters “ยอดร้องขอถุงยังชีพ ข้าวกล่องพุ่งทะยาน

น้ำใจหลั่งไหลสู่ศูนย์ข้าวเพื่อหมอ Food For Fighters กลางเมือง” 

นางสาวพันชนะ วัฒนเสถียรผู้ก่อตั้ง Food For Fighters เปิดเผยถึงสถานการณ์การลงพื้นที่ในชุมชนคลองเตยและชุมชนแออัดอื่นๆ โดยรอบว่า “สถานการณ์ตอนนี้น่าเป็นห่วงอย่ามาก ตั้งแต่เราเปิดศูนย์ข้าวเพื่อหมอ Food For Fighters ร่วมกับสมาคมนิสิตเก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยมาตั้งแต่วันที่ 7 พฤษภาคม 2564 ยอดการขอรับข้าวกล่องในแต่ละวันจากกว่า 20 ชุมชนที่ทีมอาสาสมัครของเราลงพื้นที่ในแต่ละวันพุ่งทะยานอย่างมีนัยสำคัญโดยเฉพาะจากชุมชนคลองเตย  ตัวอย่างเช่น ในวันแรกความต้องการอยู่ที่ 1,000-1,500 กล่อง /วัน ( 2มื้อ มื้อกลางวัน / มื้อเย็น) แต่ในปัจจุบันพุ่งสูงไปถึง 10,000- 20,000  กล่อง /วัน  ไม่นับรวมถุงยังชีพที่ทางศูนย์ได้รับการบริจาคข้าวสาร อาหารแห้ง ยาสามัญประจำบ้าน ที่เราจัดส่งทุกวันกระจายไปยังชุมชนต่าง ๆ ไม่น้อยกว่า 300- 400 ชุด/วัน 
เราสนับสนุนให้มีการจัดตั้งครัวกลางของชุมชน บางชุมชนทำได้ บางชุมชนทำไม่ได้ เนื่องจากข้อจำกัดด้านพื้นที่ที่แคบ และขาดแรงงานที่จะมาช่วย เพราะมีการแพร่ระบาดอย่างหนักในชุมชน ดังนั้นการจัดการเรื่องการนำส่งข้าวกล่องเพื่อกระจายไปยังแหล่งที่อยู่อาศัยของผู้ที่ถูกกักตัวจึงเป็นสิ่งจำเป็น ประกอบการการถูกสั่งปิดตัวของสถานประกอบการต่าง ๆ การ Work From Home การสลับวันทำงาน ฯลฯ ทำให้ขาดรายได้ เป็นปัญหาที่ทับซ้อนสะสม ยากต่อการควบคุมโรค ประกอบการการที่รัฐบาลขยายเวลาปิดตลาดท่าเรือคลองเตยออกไปแต่กลับไม่มีมาตรฐานการในการช่วยจัดส่งอาหารให้กับผู้ที่ถูกกักตัวรองรับเลย ซึ่งต้องยอมรับว่าชุมชนคลองเตยและชุมชนแออัดในเมืองโดยรอบขาดความมั่นคงทางด้านอาหารอย่างรุนแรง  นี่อาจเป็นวิกฤติที่ทำให้เราต้องมาช่วยกันคิดถึงการจัดหาพื้นที่เพื่อสร้างความมั่นคงทางด้านอาหารให้แต่ละชุมชนช่วยตัวเองได้บ้าง”
อย่างไรก็ตามทางศูนย์ข้าวเพื่อหมอ Food For Fighters ยังคงต้องการผู้สนับสนุนข้าวกล่องปรุงสุก  (โครงการ “ข้าวแสนกล่อง”)  อาหารแห้ง บะหมี่สำเร็จรูป ข้าวสาร  เครื่องปรุง นม วัตถุดิบในการนำมาจัดทำอาหาร  รวมถึงเครื่องอุปโภค บริโภค หรือร่วมบริจาคเงินสมทบทุนได้ที่เบอร์บัญชี มูลนิธิคุวานันท์ (ลดหย่อนภาษีได้)  ธนาคารไทยพาณิชย์ เลขที่ 729 -233242-7  ณ ที่ทำการสมาคมนิสิตเก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  เปิดทำการทุกวัน ไม่เว้นวันหยุด เวลา 09.00-17.00น. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่  คุณแมค 096- 991- 6363  คุณพืช 086-564-0957 และ Call Center 02- 0169910  FB:Foodforfightersthไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad


Pages