"อว. รายงานว่าในวันนี้จำนวนการฉีดวัคซีนทั่วโลกจะแซงจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดแล้ว" - Thailand Times

Breaking

Home Top Ad


Post Top Ad

วันพุธที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

"อว. รายงานว่าในวันนี้จำนวนการฉีดวัคซีนทั่วโลกจะแซงจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดแล้ว"

➡️(3 กุมภาพันธ์ 2564) ศาสตราจารย์ ดร. นายแพทย์สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล ปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) รายงานผลการประมวลข้อมูลเกี่ยวกับโรคโควิด-19 ว่า วันนี้เป็นวันที่มีจำนวนการฉีดวัคซีนกับจำนวนผู้ติดเชื้อเท่ากันพอดี ที่ตัวเลขประมาณ 104 ล้านโดส/คน


โดยมีสถิติที่สำคัญในวันที่ยอดตัวเลขทั้งสองเท่ากัน เปรียบเทียบ 2 ด้าน คือ


1.  จำนวนการฉีดวัคซีนโควิด-19 สะสมถึง 104 ล้านโดส ใช้เวลา 57 วันนับจากวันที่ฉีดครั้งแรก ในขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อโควิดทั่วโลกรวมกันถึง 104 ล้านคน ใช้เวลา 400 วันนับจากวันที่รายงานผู้ติดเชื้อครั้งแรก


2.  ต่อจากนี้ จำนวนการฉีดวัคซีนจะเพิ่มขึ้นเร็วกว่าจำนวนผู้ติดเชื้อ โดยในช่วงนี้มีการฉีดวัคซีนเพิ่มขึ้นวันละ 4.2 ล้านโดส ในขณะนี้จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นวันละประมาณ 500,000 คน


3.  มีการฉีดวัคซีนแล้วใน 66 ประเทศ/เขตปกครองพิเศษ ในขณะที่มี 219 ประเทศ/เขตปกครองพิเศษที่มีรายงานผู้ติดเชื้อ


➡️ทั้งนี้ยังพบว่ามีความเหลื่อมล้ำและความไม่สมดุลในประเด็นการเข้าถึงวัคซีนในแต่ละภูมิภาค โดยพบว่าประเทศที่มีรายได้สูงโดยเฉพาะสหรัฐอเมริกา ยุโรป ตะวันออกกลาง และประเทศขนาดใหญ่โดยเฉพาะจีน อินเดียและรัสเซีย ได้ฉีดวัคซีนแล้วเป็นจำนวนมาก  ในขณะที่ลาตินอเมริกาและแคริบเบียน และแอฟริกายังมีผู้ได้รับวัคซีนไม่มากนักทั้งเมื่อเทียบกับสถานการณ์ความรุนแรงการติดเชื้อและเมื่อเทียบกับสัดส่วนประชากร

 

แหล่งข้อมูล Bloomberg Vaccine Tracker, Worldometers 


ประมวลข้อมูลโดย กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad


Pages