กฟภ.จับมือ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย และเดลต้า ยกระดับการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าทั่วไทย เพิ่มทางเลือกใหม่ให้ผู้ขับขี่ทั่วประเทศ - Thailand Times

Breaking

Home Top Ad


Post Top Ad

วันพฤหัสบดีที่ 24 ธันวาคม พ.ศ. 2563

กฟภ.จับมือ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย และเดลต้า ยกระดับการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าทั่วไทย เพิ่มทางเลือกใหม่ให้ผู้ขับขี่ทั่วประเทศกรุงเทพฯ 24 ธันวาคม 2563 – การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ร่วมกับบริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด และเดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย)  ได้ลงนามบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) เพื่อความร่วมมือระหว่าง 3 ฝ่าย  ด้านยานยนต์ไฟฟ้า (EV) สถานีชาร์จ และแอปพลิเคชันของ กฟภ.  สำหรับการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า ความร่วมมือครั้งสำคัญของทั้งสามฝ่าย  ครั้งนี้จะเร่งผลักดันให้เกิดการใช้ยานพาหนะ  ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าในประเทศไทยผ่านการแบ่งปันข้อมูลสำคัญ  เกี่ยวกับการใช้รถยนต์ไฟฟ้าจากมิตซูบิชิมอเตอร์ส และที่ตั้งสถานี  ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าของเดลต้าความร่วมมือนี้จะยกระดับประสบการณ์ของผู้ขับขี่รถยนต์ไฟฟ้าชาวไทยผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือของ กฟภ. เพื่อช่วยให้ผู้ขับขี่รถยนต์ไฟฟ้าสามารถค้นหาสถานีชาร์จทั่วประเทศได้อย่างสะดวกสบายและง่ายยิ่งขึ้นนายเลิศชาย แก้ววิเชียร ผู้ช่วยผู้ว่าการธุรกิจและการตลาดการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค กล่าวว่า PEA สนองนโยบายด้านยานยนต์ไฟฟ้าของภาครัฐ  ด้วยการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน การให้บริการสถานีอัดประจุไฟฟ้าให้ครอบคลุมเส้นทางการคมนาคม  ในเส้นทางหลักทุก 100 กิโลเมตร ทั่วประเทศ   จำนวน 62 สถานีภายในปี พ.ศ. 2564 เพื่อส่งเสริมการใช้ยานยนต์ไฟฟ้า  และอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้ยานยนต์ไฟฟ้าผ่าน PEA’s MobileApplication   โดยผู้ใช้บริการสถานีอัดประจุไฟฟ้าสามารถค้นหาสถานีจองคิวสั่งชาร์จ  และหยุดชาร์จได้อย่างง่ายดายมร. โมะริคาซุ ชกกิ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทยมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ(MOU) ร่วมกับ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค และเดลต้า อีเลคโทรนิคส์(ประเทศไทย) ซึ่งบริษัทฯ เชื่อมั่นว่าจากความร่วมมือในครั้งนี้ จะผลักดันให้เกิดการขยายจำนวนสถานีชาร์จสำหรับรถยนต์ไฟฟ้ารวมถึงรถพีเอชอีวีไปทั่วประเทศไทยอย่างรวดเร็วเพิ่มความสะดวกสบายคลายข้อกังวลในเรื่องของข้อจำกัดด้านระยะทางการขับขี่ เป็นการส่งเสริมให้ คนไทยหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้ากันมากขึ้น”


“บริษัทฯมุ่งมั่นที่จะสนับสนุนแผนการส่งเสริมการใช้ยานยนต์พลังงานไฟฟ้าในประเทศไทย โดยเมื่อต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา บริษัทฯได้เปิดตัวรถยนต์มิตซูบิชิ เอาท์แลนเดอร์ พีเอชอีวี ที่ไม่ใช่เป็นเพียงรถเอสยูวีแบบปลั๊กอินไฮบริดรุ่นแรกของโลกเท่านั้นแต่ยังเป็นรถพีเอชอีวีที่ขายดีที่สุดในโลกอีกด้วยและสามารถใช้ได้ทั้งพลังงานไฟฟ้าและน้ำมัน ความร่วมมือครั้งนี้ระหว่างมิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทยกับพันธมิตรที่มีความแข็งแกร่งและเป็นองค์กรชั้นนำด้านธุรกิจพลังงานไฟฟ้าอย่างการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค และเดลต้า อีเลคโทรนิคส์ประเทศไทย) จะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการค้นหาสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า ผ่านแอปพลิเคชันของ กฟภ.และช่วยมอบความเชื่อมั่นด้านความปลอดภัยในการติดตั้งอุปกรณ์ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่บ้านให้กับผู้ใช้รถยนต์มิตซูบิชิเอาท์แลนเดอร์ พีเอชอีวี ทั้งนี้ทางบริษัทฯมีความมุ่งมั่นในการมอบประสบการณ์ที่ “สบายใจ ไร้กังวล”ในการเป็นเจ้าของรถยนต์มิตซูบิชิ เอาท์แลนเดอร์ พีเอชอีวีให้กับลูกค้าของเรา” มร. โมะริคาซุ ชกกิ กล่าวเสริมนายแจ็คกี้ จาง ประธานบริหารเดลต้า ประเทศไทย กล่าวว่า “เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมงานกับ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคและมิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทยเพื่อนำประเทศไทยสู่การขับขี่รถยนต์ที่ใช้พลังงานสะอาดและมอบประสบการณ์การขับขี่รถยนต์ไฟฟ้าที่สะดวกและปลอดภัยยิ่งขึ้นเดลต้ามีความสามารถหลักอันโดดเด่นด้านการแปลงกระแสไฟฟ้าและการจัดการพลังงานทำให้เราสามารถพัฒนาโซลูชันการชาร์จประสิทธิภาพสูงพร้อมมาตรฐานความปลอดภัยที่ผ่านการใช้งานจริงและได้รับการยอมรับในระดับสากล ซึ่งที่ผ่านมาเดลต้าได้รับความไว้วางใจจากผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าระดับโลกอย่างมิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย รวมถึงผู้ขับขี่รถยนต์ไฟฟ้าทั่วโลก”ความร่วมมือครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อส่งเสริมให้ชาวไทยหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้า และสนับสนุนการวางโครงสร้างพื้นฐานด้านการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้ารวมถึงมอบการสนับสนุนด้านเทคนิค โดยสามารถใช้งานผ่านแอปพลิเคชันของ กฟภ.เพื่อค้นหาและเข้าใช้งานเครือข่ายสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าของเดลต้าที่ครอบคลุม ทั่วไทยได้อย่างง่ายดาย


ด้านการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจะให้การสนับสนุนการใช้งานแอปพลิเคชันของกฟภ. และมอบบริการตรวจสอบระบบไฟฟ้าแรงต่ำ ณ สถานที่ติดตั้งจริง(ที่อยู่อาศัยและสำนักงาน) รวมถึงการติดตั้งระบบไฟฟ้าเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับที่ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า ส่วนด้านมิตซูบิชิ มอเตอร์สประเทศไทยจะให้ข้อมูลด้านการตลาดและผลิตภัณฑ์รถยนต์ไฟฟ้าประเภทปลั๊กอินไฮบริด พีเอชอีวี ข้อมูลสถานีชาร์จ (สถานที่ตั้งและชนิดของเครื่องชาร์จ)และร่วมพัฒนา แบ่งปันฐานข้อมูลความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้าให้กับกฟภ.


ภายหลังการวางจุดตำแหน่งสถานีชาร์จของเดลต้าผู้ขับขี่รถยนต์ไฟฟ้าสามารถใช้แอปพลิเคชันของ กฟภ.เพื่อดำเนินการจองสั่งงาน การเริ่มต้น และหยุดชาร์จไฟตลอดจนชำระเงินผ่านแอปพลิเคชันภายใต้ความช่วยเหลือและสนับสนุนจากเดลต้าซึ่งเดลต้าจะส่งข้อมูลจากเครื่องชาร์จไปยังเซิร์ฟเวอร์ของ กฟภ.ตามมาตรฐาน OCPP (Open Charge Point Protocol)


ความร่วมมือครั้งใหญ่ระหว่างกฟภ. มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทยและเดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) ในครั้งนี้ช่วยสนับสนุนแผนพัฒนาด้านพลังงานไฟฟ้าของรัฐบาลไทยที่กำหนดเป้าหมายให้มีรถยนต์ไฟฟ้า 1.2 ล้านคัน(ทั้งประเภทปลั๊กอินไฮบริดและใช้แบตเตอรี่เพียงอย่างเดียว)บนท้องถนนภายในปี พ.ศ. 2579โดยทั้งสามพันธมิตรจะร่วมมือกันเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจให้กับผู้ขับขี่ชาวไทย ทั้งในเรื่องความรู้พื้นฐานของระบบรถยนต์ไฟฟ้ารวมถึงข้อกำหนดด้านความปลอดภัยของโครงสร้างพื้นฐานด้านการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า

 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad


Pages