(อว.) เตรียมมอบของขวัญปีใหม่ให้คนไทย "เครื่องตรวจวัดค่าฝุ่น PM 2.5" - Thailand Times

Breaking

Post Top Ad

Monday 30 November 2020

(อว.) เตรียมมอบของขวัญปีใหม่ให้คนไทย "เครื่องตรวจวัดค่าฝุ่น PM 2.5"


วันที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 14.30 น.ณ สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) : ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ภายหลังการตรวจเยี่ยมและมอบนโยบายแก่ (วช.) ได้ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า พร้อมเตรียมมอบของขวัญปีใหม่ให้แก่คนไทยเป็น "เครื่องตรวจวัดคุณภาพอากาศระบบเซ็นเซอร์ (Dust Boy) วัดฝุ่น PM 2.5 และ PM 10" ติดตั้งให้โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลทั่วประเทศ

ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ตรวจเยี่ยมสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ชมนิทรรศการงานตามนโยบายกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ( อว.) อันเป็นผลการดำเนินงานการบริหารทุนวิจัยและนวัตกรรม และกิจกรรมตามภารกิจของ (วช.) พร้อมทั้งมอบนโยบายการดำเนินงานให้แก่ (วช.) โดยมี ดร.วิภารัตน์ ดีอ่อง รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ พร้อมด้วย ผู้บริหาร เจ้าหน้าที่ (วช.) และคณะนักวิจัยให้การต้อนรับ 

หลังเยี่ยมชมนิทรรศการและมอบนโยบายแก่ (วช.) แล้ว ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.เอนกฯ ได้ตอบคำถามสื่อมวลชนถึงเรื่องของขวัญปีใหม่ที่ (อว.) จะมอบให้แก่คนไทย โดยในส่วนของ (วช.) นั้นจะมอบเครื่องตรวจวัดคุณภาพอากาศระบบเซ็นเซอร์ (Dust Boy) จำนวน 500 เครื่อง เพื่อให้คนไทยได้รู้ว่าอากาศปลอดภัยหรือไม่ โดยจะติดตั้งที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) ทั่วประเทศ ด้าน ดร.วิภารัตน์ ดีอ่อง รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วชฺ.) ได้อธิบายเพิ่มเติมว่า เครื่องตรวจวัดคุณภาพอากาศระบบเซ็นเซอร์ (Dust Boy) เป็นเครื่องวัดข้อมูลฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศด้วยระบบเซ็นเซอร์ เชื่อมต่อข้อมูลด้วยระบบสถาปัตยกรรมเน็ตเวิร์คอัจฉริยะ สามารถวัดฝุ่น PM2.5 และ PM10 โดยเทคนิคการกระเจิงแสง (Light Scattering) เพื่อเฝ้าระวังฝุ่นละอองขนาดเล็ก


No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad


Pages