กฐินพระราชทานและกฐินตกค้าง - Thailand Times

Breaking

Home Top Ad


Post Top Ad

Wednesday, October 28, 2020

กฐินพระราชทานและกฐินตกค้าง

นาวาอากาศเอก (พิเศษ) คัมภีร์  คัมภีรญาณนนท์ ประธานคณะปวงชนชาวไทยเพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ และ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เมืองเศรษฐกิจพอเพียง จำกัด (เจ้าของผลิตภัณฑ์เครื่องหมายการค้าชื่อ SKYMED) เป็นประธานทอดกฐินพระราชทาน ณ วัดกลางมิ่งเมือง พระอารามหลวง ตำบล ในเมือง อำเภอ เมืองร้อยเอ็ด จังหวัด ร้อยเอ็ด เมื่อวันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 โดยมี คณะวัฒนธรรมจังหวัด ให้การต้อนรับและร่วมในพิธีต่าง ๆ ตลอดงาน
ทั้งนี้ เมื่อวันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 น.อ.(พิเศษ) คัมภีร์ คัมภีรญาณนนท์ ได้เดินทางไปทอดกฐินสามัคคีที่วัดป่าคัมภีร์ ตำบล หนองไผ่ล้อม อำเภอ หนองสองห้อง จังหวัด ขอนแก่น โดยนอกจากถวายปัจจัยต่าง ๆ ยังได้ถวายรถ มิตซูบิชิ รุ่นปาเจโร่ ให้กับทางวัดอีก 1 คัน เพื่ออำนวยความสะดวกให้พระภิกษุสงฆ์ใช้ในการไปแสดงธรรมะหรือในยามที่ญาติโยมเจ็บป่วย จะได้นำไปส่งโรงพยาบาลได้ทันท่วงที เพราะอยู่ห่างไกลจากเขตตัวเมือง อีกทั้งยังได้ร่วมสร้าง” อาคารคัมภีรญาณนนท์ประชาร่วมใจ” ในที่วัดแห่งนี้อีกด้วย หลังจากจบพิธีที่จังหวัดขอนแก่น จึงได้เดินทางไปฉลองพิธีสมโภชองค์กฐินพระราชทาน ณ วัดกลางมิ่งเมืองในลำดับต่อไป
เมื่อเวลา 18.00 น. ของวันเดียวกัน หลังจากที่ น.อ.(พิเศษ) คัมภีร์ คัมภีรญาณนนท์ และคณะ มาถึง ณ บริเวณ ศาลาวัดกลางมิ่งเมือง พระอารามหลวง จึงได้เริ่มพิธีสมโภชองค์กฐินพระราชทาน โดยพระสงฆ์ 10 รูป เจริญพระพุทธมนต์ แล้วถวายจตุปัจจัยไทยธรรม กรวดน้ำ รับพร ตามด้วยชมการแสดงวัฒนธรรมพื้นบ้าน โดยวิทยาลัยนาฏศิลป์ร้อยเอ็ด ที่สวยงามตระกาลตา หลากหลายชุด อีกทั้ง น.อ.(พิเศษ) คัมภีร์ คัมภีรญาณนนท์ ยังได้กล่าวถึงความสำคัญของ สถาบันชาติ สถาบันพระพุทธศาสนา และสถาบันพระมหากษัตริย์ พร้อมนำขับร้องเพลง “รักแผ่นดินไทย” และร่วมรำวงในบรรยากาศที่เป็นกันเองอย่างสนุกสนานโดยมี คณะวัฒนธรรมจังหวัดร้อยเอ็ดให้การต้อนรับอย่างอบอุ่นตลอดงาน
เวลา 10.00 น. ของวันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 น.อ.(พิเศษ) คัมภีร์ คัมภีรญาณนนท์ ประธานคณะปวงชนชาวไทยเพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ และ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เมืองเศรษฐกิจพอเพียง จำกัด เป็นประธานในพิธี ทอดกฐินพระราชทาน ณ วัดกลางมิ่งเมือง พระอารามหลวง เดินทางถึงเริ่มพิธี ถวายความเคารพพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว แล้วจึงเข้าไปในพระอุโบสถที่มีพระประธานเป็นพระพุทธรูปประจำจังหวัดร้อยเอ็ด เพื่อประกอบพิธีถวายผ้ากฐินพระราชทาน ท่านประธานอุ้มผ้ากฐินพระราชทาน กล่าวคำถวายผ้ากฐินพระราชทาน คณะพระสงฆ์สาธุการ พร้อมกันเป็นอันเสร็จพิธี ก่อนกลับเจ้าอาวาสวัดกลางมิ่งเมือง พระอารามหลวง แจกพระพุทธรูปหล่อเหมือนพระประธานในพระอุโบสถที่ปลุกเสกเรียบร้อย ให้กับพุทธศาสนิกชนที่มาร่วมงานเป็นที่ระลึกและนำไปสักการะบูชา
 ช่วงพักรับประทานอาหารกลางวัน ท่านประธานในพิธีฯ น.อ.(พิเศษ) คัมภีร์ คัมภีรญาณนนท์ ได้เดินเยี่ยมชม และถ่ายรูปร่วมกับชาวบ้านที่มาออกบูธโรงทานอาหารหลากหลายชนิดอย่างสนุกสนานเป็นกันเอง แล้วได้มานั่งฟังประกวดบทสวดมนต์หมู่ ทำนองสรภัญญะของหลายคณะ ที่มีความไพเราะเสนาะหูอย่างมากที่หน้าเวที
เวลา 13.00 น. ในวันเดียวกันนี้ น.อ.(พิเศษ) คัมภีร์ คัมภีรญาณนนท์ เป็นประธานในพิธีทอดกฐินตกค้าง จำนวน 69 วัด เพื่อเฉลิมพระเกียรติและถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทร มหาวชิราลงกรณพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระชนมายุครบ 68 พรรษา ในปีนี้ ณ ศาลาวัดกลางมิ่งเมือง โดย น.อ.(พิเศษ) คัมภีร์ เป็นเจ้าภาพหลัก ทั้ง 69 วัด รวมถึงมีวัด และสำนักสงฆ์เข้าร่วมรับกฐินตกค้างเพิ่มอีก 8 วัด รวมจำนวน 77 วัด และมีการทอดผ้าป่าแด่วัดกลางมิ่งเมือง พระอารามหลวง เพื่อเป็นการชำระหนี้สงฆ์ 1 กอง อีกด้วย
No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad


Pages